Trending ความสัมพันธ์

วิตามิน อาหารเพิ่มภูมิช่วง covid 19

ใครจะคาดคิดว่าไวรัสที่เกิดจากประเทศจีนเมื่อปลายปี 2019 เป็นไวรัสที่ชื่อโคโรน่าไวรัส จนกลายเป็นเหตุของโรคระบาดติดต่อที่ชื่อ covid-19 ที่รุนแรงมากและขยายทั่วโลกเป็นวงกว้างในตอนนี้ แม้แต่หลายคนที่ถ่ายทำคลิปโป๊ก็ต้องหยุดพักไปเพราะไม่สามารถออกไปถ่ายทำคลิปโป๊ในช่วงนี้ได้ เพราะโรคอันตราย ที่สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย จึงทำให้มีการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตจากเดิมไปมาก การเพิ่มการป้องกันทั้งร่างกายจากภายในถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้นอกเหนือจากวัคซีน เราสามารถสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายได้โดยวิธีต่าง ๆ ดังนี้
1. ลดความเครียด
หากิจกรรมที่ชอบทำขณะที่มีเวลาว่างหรือทำสมาธิ ฮอร์โมนความเครียด ที่สะสมมานานจะกระตุ้นให้ร่างกายตอบสนองต่อเชื้อโรคได้น้อยลง หาคลิปโป๊ดูแก้เครียดสักหน่อยก็ดีเหมือนกัน
2. นอนหลับให้เพียงพอ
เราจะช่วยเรื่องการสร้างสารไซโตไคน์ที่ช่วยลดการติดเชื้อการอักเสบและช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน อย่าเอาแต่ดูคลิปโป๊จนไม่ได้นอน
3. ออกกำลังกายบ้่าง
ช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของโลหิต ทำให้เซลล์ได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้น เม็ดเลือดขาวแข็งแรงขึ้นและเพิ่มจำนวนได้ดี สมองได้สร้างโกรทฮอร์โมนที่เป็นตัวช่วยในการสร้างเม็ดเลือดขาวบางชนิด สามารถช่วยต้านเชื้อไวรัสและสิ่งแปลกปลอมได้
4. กินอาหารให้หลากหลายเพิ่มอาหารที่ มีสารต้านอนุมูลอิสระ
– ทานให้ครบ 5 หมู่
– ทานอาหารที่ปล่อยพลังงานช้ามีเส้นใยที่ช่วยในการขับถ่าย เช่น ธัญพืช ข้าวไม่ขัดสี ผลไม้ได้แก่
แอปเปิ้ล ฝรั่ง เพิ่มไปในบางมื้อเพื่อไม่ให้หิวง่ายและมีระบบขับถ่ายดี
– เรื่องอาหารแปรรูป เช่น เบคอนแฮมแหนม ไส้กรอก อาหารปิ้ง ย่าง
5. อาหารเสริมภูมิต้านทาน
– วิตามินซีปริมาณ 500 ถึง 2000 มิลลิกรัมต่อวันเพราะจะช่วยการทำงานของเม็ดเลือดขาวและกระบวนการทำลายเชื้อโรค ได้จากผลไม้และอาหารทั่วไป เช่น เชอรี่ ส้ม ฝรั่ง เบอรี่ต่าง ๆมะขามป้อม กีวี พริกหวาน บล็อกโคลี่ผักคะน้า ปวยเล้ง เป็นต้น
– วิตามินดี ไม่เพียงแค่ช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายแต่ช่วยกระตุ้นเซลล์ให้ภูมิคุ้มกันในร่างกาย การทำงานของเม็ดเลือดขาว ช่วยลดการอักเสบ ต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรค โดยวิตามินดีได้จากปลา นม ชีสไข่แดง ตับ เห็ด
– สังกะสี นอกจากจะดูแลผิวพรรณเล็บ ขน ผม ระบบสืบพันธุ์แล้วยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวหลายชนิด แหล่งอาหารที่พบสังกะสีได้แก่ เครื่องใน สัตว์ปีก เนื้อสัตว์ไข่ ปลา นม เมล็ดฟักทอง ธัญพืชต่าง ๆ แนะนำในผู้ที่มีสุขภาพดีประมาณ 15-45 มิลลิกรัมต่อวัน